(ลงในนิตยสารช่องทางทำมาหากิน ฉบับเดือน ก.พ. 52)

เพื่อเป็นการต้อนรับปีใหม่ และเป็นของขวัญปีใหม่สำหรับคุณผู้อ่าน ฉบับนี้ผมจึงขอเสนอแนวทางการปรับฮวงจุ้ยบ้านและร้านค้ารับพลังงานโชคลาภประจำปี 2552 ซึ่งก็คือ ตั้งแต่วันที่ 4 ก.พ. 2552 ไปจนถึงวันที่ 4 ก.พ. 2553

 ท่านผู้อ่านที่เคยอ่านบทความของผมมาตลอดหนึ่งปีที่ผ่านมา คงจะได้รับทราบถึงแนวทางการปรับแต่งฮวงจุ้ยแบบง่ายๆ เอาไปดัดแปลงใช้เองได้ที่บ้าน ส่วนผลที่ได้รับจะดีมากน้อยแค่ไหนอย่างไรนั้น คงตามแต่ละคนละกันนะครับ อย่างที่เคยกล่าวไปแล้วก่อนหน้านี้ว่า การปรับแต่งฮวงจุ้ย ก็คือการบริหารพลังงานธรรมชาติที่มีอยู่รอบตัวเรา เพื่อเหนี่ยวนำพลังงานที่ดีเข้ามาเสริมเพิ่มความเจริญรุ่งเรืองให้กับครอบครัว และตัวเราเอง และหลีกเลี่ยงการไปยุ่งเกี่ยวข้องกับพลังงานที่ไม่ดี เพราะอาจจะนำไปสู่ความยุ่งยากวุ่นวาย และพบเจอปัญหาต่างๆมากมาย

 ในการหาจุดโชคลาภของบ้าน หรือร้านค้านั้น มีความซับซ้อนกว่าที่จะบอกแบบรวมๆในที่นี้ได้ เพราะในแต่ละบ้าน แต่ละมุมองศาของประตูบ้านนั้น ส่งผลให้จุดและตำแหน่งโชคลาภคลาดเคลื่อนได้เช่นกัน ซึ่งในวันนี้ ผมจะไม่กล่าวถึงขั้นตอนนี้ แต่สิ่งที่จะพูดถึงทิศโชคลาภประจำปีวัวดิน 2552 นี้ คือ การคำนวนพลังงานที่ส่งเสริมด้านโชคลาภของช่วงปีเพื่อดูว่ามาจากทิศใด และเราจะต้องเตรียมตัวจัดสิ่งของและตกแต่งบ้านเพื่อรับพลังงานนั้นให้เข้าสู่ตัวบ้าน และตัวเราได้อย่างไร

 อันดับแรก ฮวงจุ้ยบ้านที่ดี มีโชคลาภ ควรโล่ง โปร่ง และมีอากาศถ่ายเทได้ดี เพราะการที่จะให้พลังงานที่ดีเข้าสู่ตัวบ้านหรืออาคารนั้น ควรมีการทำให้เกิดกระแสหมุนเวียนเกิดขึ้น เปรียบเสมือน ตุ่มน้ำ หากว่าตุ่มนั่นเต็มตลอดเวลา ไม่มีการเปลี่ยนถ่ายของเก่าออกไป ก็จะไม่สามารถเติมน้ำใหม่เข้าไปได้ การปรับพลังงาน หรืออากาศของบ้านก็เช่นกัน การให้อากาศหมุนเวียนถ่ายเทเป็นสิ่งจำเป็นมาก ควรปรับให้มีการหมุนเวียนอากาศได้ดี สิ่งของเครื่องใช้ที่ไม่ใช้แล้ว ควรเก็บเข้าที่ให้เรียบร้อย ไม่วางอยู่ทั่วไป ของเก่าเก็บควรแยกพื้นที่เก็บออกจากส่วนที่ใช้งานประจำ เฟอร์นิเจอร์ต่างๆที่มีเยอะจนเกินไป ควรหาโอกาสเอาออกไปบ้าง อย่าให้รก วิธีสังเกตุง่ายๆ ว่าบ้านเราโปร่งโล่งดีแล้วหรือยัง ให้คุณลองเปิดหน้าต่าง ประตู ทั้งบ้านให้หมด แล้วลองไปยืนตรงกลางประตูบ้าน ถ้าหากสังเกตุว่ารู้สึกมีลมอ่อนๆ พัดโชยเข้ามาในบ้าน ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี มีพลังงานหมุนเวียนได้  แต่หากว่าไปยืนแล้ว ไม่มีลมพัดเลย นั่นแสดงว่าบ้านคุณยังโล่งโปร่งไม่ดีพอ หรืออีกนัยหนึ่งเป็นไปได้ว่า บ้านของคุณอยู่ในจุดอับของพลังงานบริเวณนั้น เช่น อยู่ใกล้อาคารสูงใหญ่เกินไป หรืออยู่ในซอยที่เล็กมากจนอากาศหมุนเวียนลำบาก

 ส่วนถ้าเจอลมกรรโชกแรงมาก ก็ถือว่าไม่ดี ควรปรับปิดหน้าต่าง ประตูจนกว่าจะหาจุดที่ลมไหลเอื่อยๆจึงจะดี

 อันดับที่สอง หลีกเลี่ยงสิ่งเน่าเหม็น  สิ่งปฏิกูล ของเสียต่างๆ พึงระวังไว้ว่า สิ่งเน่าเหม็นและของเสียเหล่านั้น จะนำมาซึ่งเชื้อโรคต่างๆมากมายนับไม่ถ้วน สุขภาพของคุณจะย่ำแย่ การเงินจะมีปัญหาโดยตลอด ทำธุรกิจจะเจอแต่คนคดโกงหลอกลวงให้เสียชื่อเสียทรัพย์ อากาศที่คุณหายใจเข้าไปในแต่ละครั้ง ส่งผลต่อความคิด จิตใจ และร่างกายของคุณเอง การที่รับเอาของเสียเข้าร่างกาย จึงเป็นที่มาของการที่มีจิตใจย่ำแย่ตามไปด้วย  เมื่อจิตใจย่ำแย่ การคิดตัดสินใจ ย่อมเสียหาย บกพร่อง ขาดสติมากเป็นพิเศษ ย่อมทำให้ผลที่ได้รับมักจะมีปัญหาบ่อยๆ นอกจากนี้ของเสียยังเป็นตัวที่สื่อถึงสิ่งชั่วร้าย อบายมุข และกิเลสของคน หากว่าทำธุรกิจอาจจะต้องเกี่ยวข้องกับสิ่งเหล่านี้ ทำอะไรที่ผิดกฏหมาย ล่อแหลม และเกิดเรื่องกามกิเลสมาเกี่ยวข้องกับคนในบ้าน ดังนั้นถ้าไม่อยากให้บ้านของคุณพอเจอปัญหาตามที่กล่าวมานี้ แนะนำว่าควรปรับปรุงพื้นที่เน่าเสียใหม่ ทำให้ดี ดูแลอย่างสม่ำเสมอ ไม่ให้เน่าเสียได้ก็จะดีมาก

 อันดับที่สาม มีห้องโถงกลางที่กว้าง โล่ง เก็บกักพลังงานไว้ได้ จากฮวงจุ้ยข้อแรกที่กล่าวถึงความโล่งโปร่งสบาย ถ่ายเทสะดวกเป็นจุดเริ่มต้นของการดึงเอาพลังงานที่ดีเข้าบ้าน แต่เมื่อมีพลังงานที่ดีเข้ามาสู่ตัวบ้านแล้วควรที่จะเก็บกักพลังงานไว้ได้ด้วย ไม่ให้พลังงานเข้ามาแล้วก็จากไปโดยเร็ว ซึ่งนั่นหมายถึง เงินทองที่เข้ามา และหายจากไปเร็วนั่นเอง บางบ้านอาจจะมีห้องรับแขกไว้หน้าบ้าน หรือกลางบ้านแล้วแต่การออกแบบ ห้องโถงนี้เองเป็นสิ่งสำคัญ เปรียบเสมือนท้องของคนเรา เมื่อกินเข้าไปแล้ว จะเก็บกักสิ่งต่างๆไว้ที่นี่ กินของดีมีประโยชน์ก็ร่างกายแข็งแรง กินของเสียต่อร่างกายก็สุขภาพแย่ พลังงานที่ดีเมื่อเข้าสู่ตัวบ้าน ควรจะให้พลังงานชี่นั้นถ่ายเทมาถึงห้องโถง ซึ่งควรจะเป็นห้องที่เราใช้อยู่อาศัย พักผ่อนที่ห้องนี้มากที่สุดห้องนึง รองจากห้องนอน ดังนั้นเมื่อห้องนี้มีพลังงานที่ดีเก็บกักไว้ เมื่อเราใช้พักผ่อนเมื่อเลิกงาน หรือใช้ทำกิจกรรมอื่นๆทั่วไป พลังงานที่ดีเหล่านั้นก็จะส่งเข้ามายังตัวเราให้ได้รับผลนั้นตามไปด้วย นึกถึงเหมือนห้องโถงคือตัวประจุพลังแบตเตอรี่ก้อนใหญ่ ระหว่างวันห้องโถงจะเป็นตัวประจุพลังที่ดีร้ายเอาไว้ในห้องนี้จนเต็ม เมื่อเรากลับมาถึงบ้านนั่งพักผ่อนเพียงชั่วครู่ ประจุพลังดีร้ายต่างๆก็จะไหลเวียนเข้าสู่ตัวเราได้มากกว่าพลังจากห้องอื่นๆ ซึ่งเปรียบเหมือนพลังแบตเตอรี่ขนาดเล็กกว่า เมื่อชาร์จไฟให้เราก็ส่งผลน้อย หรือไม่ชัดเจนเสียที แต่ทั้งนี้ต้องมีการคำนวนพลังงานแล้วว่าเป็นพลังงานที่ดี จึงจะส่งผลดี

 อันดับสี่ มีพลังชีวิตที่ดี มีคนอยู่อาศัย สม่ำเสมอ ไม่ทิ้งให้รกร้างว่างเปล่า ฮวงจุ้ยร้านค้า บ้านเรือนที่ดี ควรมีพลังชีวิตคอยส่งเสริมให้พื้นที่นั้นๆมีชีวิตตามขึ้นมาด้วย เมื่อเราอยู่ในที่รกร้าง หรือสถานที่ที่ขาดสิ่งมีชิวิต เราจะรู้สึกขาดชีวิตชีวา ขาดความสดชื่นกระปี้กระเปร่า ทำอะไรก็ดูจืดชืดไร้เรี่ยวแรง และไม่มีแรงจูงใจในการกระทำการใดๆ แตกต่างจากเวลาที่เราไปเที่ยวภูเขาที่มีต้นไม้สูงๆเยอะแยะมากมาย สิ่งมีชีวิตของป่าไม้ จะทำให้เรากระชุ่มกระชวย มีชีวิตชีวาและรู้สึกมีพลังงานขึ้นกับตัวเองโดยอัตโนมัติ แม้ไม่มีคนอยู่ที่นั่นก็ตาม หรือเวลาที่เราเดินห้างสรรพสินค้าที่มีคนเยอะๆ เราจะรู้สึกว่าสถานที่นั่นน่าเดินเล่น น่าช๊อปปิ้ง และเราก็จะตื่นตาตื่นใจตามไปด้วย แตกต่างจากห้างสรรพสินค้าที่คนเดินน้อยๆ แม้จะดูร้านค้ามีการตกแต่งสวยงามเลิศหรูอย่างไร เรากลับไม่รู้สึกถึงการอยากจับจ่ายใช้สอย และมีความเบื่อหน่ายเกิดขึ้นนั่นเอง ดังนั้นร้านค้าหรือบ้านที่ดี ควรเสริมพลังชีวิตให้สถานที่นั้นอย่างสม่ำเสมอ จัดให้มีคนอยู่อาศัย เดินไปมา เข้าออกเสมอๆ ซึ่งจะเป็นการนำพาพลังงานจากภายนอกเข้ามาสู่ตัวบ้าน และเป็นการนำพลังงานจากในบ้านออกไปยังข้างนอกโดยใช้คนเป็นตัวนำได้เช่นกัน หรือบางร้านค้าเมื่อปรับปรุงร้านค้าใหม่ หรือเปิดร้านใหม่ยังไม่มีคนรู้จัก ไม่มีคนเดินเข้าออก ก็อาจจะต้องอาศัยเพื่อนฝูงมาเยี่ยมเยือนเสมอๆ บ่อยๆถี่ๆในช่วงแรก หรือบางร้านอาจจะถึงขั้นต้องจ้างคนมาเดินเข้าร้านเพื่อให้เกิดบรรยากาศและเติมพลังชีวิตนั่นเอง

 อันดับที่ห้า เรียนรู้ทิศทางที่ดี ที่นำโชคลาภมาให้ นอกจากหลักฮวงจุ้ยพื้นฐานดังที่กล่าวมาแล้วสำหรับปรับปรุงสถานที่เพื่อต้อนรับโชคลาภเข้ามาสู่ตัวบ้าน แต่การที่จะดึงเอาพลังงานโชคลาภเข้าบ้านได้นั้นต้องเรียนรู้ทิศทางของแต่ละปีแต่ละเดือนว่าโชคลาภอยู่ที่ใด สำหรับในปีวัวดิน 2552 นี้ ครอบคลุมช่วงวันที่ 4 ก.พ. 52 – 4 ก.พ. 53 โดยมีทิศที่เป็นโชคลาภอยู่ในทิศตะวันออกเฉียงใต้ (องศาที่ 112.5 – 157.5 องศา) ซึ่งในทิศนี้ปี 52 นี้จะมีพลังงานดินโชคลาภแฝงตัวอยู่ ให้ไปดูว่าบ้านของคุณในมุมทิศนี้จัดพื้นที่เพื่อรับโชคลาภดังที่กล่าวมาสี่ข้อก่อนหน้านี้ดีแล้วหรือยัง หากยังไม่ได้จัด ควรจะต้องเตรียมตัวให้พร้อมและจัดบริเวณนั้นให้มีพลังงานเข้ามายังตัวบ้านได้ ซึ่งเป็นการเชิญเอาโชคลาภเข้ามานั่นเอง หากว่าบริเวณนั้นทึบ มีกำแพงควรทำให้โล่งมากที่สุด ไม่เอาข้าวของเครื่องใช้มาวางทับ หรือทำให้รกตรงจุดนี้ เพราะจะทำให้พลังโชคลาภไม่ทำงาน ไม่ส่งผล ถ้าเป็นมุมมืดมุมอับ ควรหาไฟสีแดง เหลือง หรือส้ม มาเปิดให้สว่าง เพราะสีแดง เหลือง ส้ม เป็นตัวแทนของธาตุไฟ และดิน ซึ่งเป็นธาตุส่งเสริมธาตุดินโชคลาภนี้ให้แสดงผลมากขึ้น

 การกระทบ เคาะ ตอก เจาะ ทุบ รื้อของ หรือการก่อสร้าง ก่อกวนพลังงานใดๆในมุมนี้ ในปีนี้ถือว่าดี เพราะจะยิ่งช่วยเพิ่มการกระตุ้นให้พลังโชคลาภมีกำลังส่งผลมากขึ้น อันจะเป็นการเพิ่มพูนโชคลาภมาให้คุณนั่นเอง

 ร้านค้าห้างร้าน ในบริเวณนี้ ควรหาสีแดง โคมไฟแดง หรือวัสดุที่ทำจากดิน หรือพลาสติก และมีสีแดง มาตกแต่งจะดีมาก หาพัดลมมาตั้งเพื่อพัดลมโชคลาภจากจุดนี้ให้กระจายทั่วทิศต่างๆในบ้านก็จะยิ่งดี อย่าเอาของมาวางกั้นในทิศนี้ ร้านค้าที่เคยวางของในทิศนี้ ปีนี้เปลี่ยนที่วางใหม่ อย่าเอามาขวางโชคลาภ ถ้าร้านค้าใด มีทางเข้าร้านในทิศนี้ ถือว่าเป็นโชคดีของคุณ ปีนี้มีโอกาสกอบโกยรายได้มากกว่าปกติ ต้องใช้โอกาสนี้ให้เป็นประโยชน์ ขยันขันแข็งทำมาหากิน

 ถ้ามีถนน ซอย หรือช่องลมที่พุ่งเข้ามาที่บ้านเราในทิศนี้ ในปี 52 นี้ ถือว่าดีมากกว่าเสีย แต่ทางที่พุ่งมาต้องลาดเข้ามาหาเราด้วย หากลาดออกถือว่าเสียทรัพย์มากเป็นพิเศษต้องระวังครับ

 ข้อควรระวังสำหรับการกระตุ้นฮวงจุ้ยโชคลาภในปี 52 นี้ในทิศตะวันออกเฉียงใต้(องศาที่ 112.5 – 157.5 องศา) เนื่องจากปีนี้ทิศโชคลาภ ซ้อนทับทิศอสูรซึ่งเป็นทิศร้ายแรงอย่างนึงของทางฮวงจุ้ย ซึ่งในปีนี้ซ้อนทับครึ่งนึงของทิศตะวันออกเฉียงใต้ คือ ช่วงองศาที่ 112.5-135 องศา ดังนั้นการปรับแต่งฮวงจุ้ยเพียงการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ยังคงจัดได้ตามที่กล่าวมา เพียงแต่การไปกระตุ้นด้วยเคาะ ตอก เจาะ ทุบ รื้อ สิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลให้พลังทิศอสูรร้ายก่อตัวขึ้นมาแสดงผลร้ายกับเราได้ หากต้องการกระตุ้นด้วยการ เคาะ ตอก เจาะ แนะนำว่าควรปรึกษาอาจารย์ฮวงจุ้ย หรือผู้ที่เรียนรู้หลักการเลี่ยงพลังอสูรจะดีกว่า หากต้องการตั้งพัดลม แนะนำว่าควรอยู่ในทิศองศาที่ 135-157.5 องศา จะปลอดภัยกว่าครับ

 สิ่งที่ขาดไม่ได้ในการปรับแต่งฮวงจุ้ยคือ การหาเข็มทิศมาไว้ใช้ในการหามุม และทิศทางต่างๆของบ้าน เพราะลำพังเพียงแค่การคาดคะเนด้วยสายตามีความผิดพลาดสูงมาก แนะนำให้ไปศึกษาวิธีการใช้งานเข็มทิศ และมีติดตัวไว้จะเป็นประโชยน์สำหรับทุกท่านดีทีเดียวครับ

 สิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการทำตัวเองให้มีความเจริญรุ่งเรือง คือ การยึดหลักคุณธรรม หลักธรรมะในการดำเนินชีวิต รู้จักพอเพียง พึงพอใจในสิ่งที่เรานั้นมีอยู่ และไม่เบียดเบียนผู้อื่น

คุณธรรมเปรียบเสมือนเกราะป้องกันภัยร้ายต่างๆที่เข้ามาทำร้ายเรา คนดีมีคุณธรรม แม้ไม่ร่ำรวย แต่ชีวิตมักผาสุข อายุยืนยาว ดังนั้นสำหรับในปีใหม่นี้ ผมจึงขออวยพรอวยชัยให้ท่านผู้อ่านได้ประสบพบเจอรสิ่งที่ดีๆเข้ามาในชีวิต ยึดหลักธรรมในการดำเนินชีวิต ฮวงจุ้ยเป็นเพียงศาสตร์นึงในการช่วยให้ชีวิตสุขสมหวัง แต่ไม่ใช่ทั้งหมดของชีวิต ขอให้ทุกท่านมีสติและเจริญรุ่งเรืองยิ่งๆขึ้นไป สวัสดีปีใหม่ 2552 ครับ

สำหรับท่านที่พลาดบทความก่อนหน้านี้ หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมทางด้านฮวงจุ้ยที่ได้เคยลงไปในฉบับที่ผ่านมาแล้ว สามารถติดตามอ่านบทความย้อนหลังได้ที่เวบไซต์ http://www.fengshuix.com  

Fengshuix.com

Comment

Comment:

Tweet